Uncategorized

อาการปวดอักเสบเฉียบพลัน หายได้ด้วย High Laser Power

อาการปวดอักเสบเฉียบพลัน หายได้ด้วย High Laser Power Therapy

อาการปวด อักเสบเฉียบพลัน
อาการดีขึ้นในทันที เมื่อรักษาโดยเครื่องเลเซอร์กำลังสูง (High power Laser) การอักเสบเฉียบพลัน ปวดกล้ามเนื้อ และข้อเฉียบพลันที่สาเหตุเกิดจากอุบัตติเหตุ จากการทำงานหนัก หรือจากการเล่นกีฬา(จะส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน อย่างเช่น มีอาการปวด ทำให้เกิดความเครียด จำกัดการเคลื่อนไหว เพราะปวด ยิ่งฟืนทนปวด ยิ่งอักเสบ และปวดมากขึ้น) จึงจำเป็นต้องรักษาเพื่อลดการอักเสบ ลดอาการปวด ซึ่งการรักษาทางการแพทย์ มีหลายรูปแบบ เช่น ทานยา แก้ปวด แก้อักเสบ

การพักผ่อนการทำกายภาพบำบัด ซึ่งรูปแบบการรักษาทางกายภาพบำบัด และพักฟื้นเป็นเรื่องที่ดีที่สุด เพื่อให้ อาการปวดและการอักเสบลดลงได้และให้เราสามารถกลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้ดี เป็นปกติ
แต่เพราะภาวะเร่งรีบ ภาวะหน้าที่การทำงานในชีวิตปัจจุบัน ทางเลือกสุดท้ายของกลุ่มคนที่ได้รับการอักเสบและโรคเฉียบพลันทำให้ผลที่ตามมา เกิดการปวดเรื้อรัง การทำกายภาพบำบัดเพื่อให้ร่างกายฟื้นตัว หรือในบางกรณีจำเป็นต้องใช้เครื่องมือเข้ามาช่วยให้การรักษามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หลายปีที่ผ่านมานวัตกรรมทางการแพทย์ด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟูมีการพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง

ดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องเลเซอร์กำลังสูง (High Power Laser) ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยให้การรักษาอาการบาดเจ็บบริเวณกล้ามเนื้อ กระดูก หรือเส้นประสาท เห็นผลดีและรวดเร็วขึ้น High Power Laser Therapy เลเซอร์เพื่อการบำบัดความเจ็บปวด  ทำแผลที่เกิดจากการอักเสบฉับพลัน และปวด ได้รับการซ่อมแซมและลดการอักเสบทำให้เนื้อเยื่อ หายจากอากการอักเสบ และอาการปวดเร็วขึ้น ทำให้ระยะการพักน้อยลง โดยปกติบางราย  รักษาเพียง 1 -2ครั้ง ก็สามารถลดปวดปวกเสบและกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้โดยไม่มีอาการปวดรบกวน   เราจึงได้ทำเทคโนโลยี่นี้ชื่อ  High laser มาช่วยรักษาคนไข้เหล่านี

High power laser therapy

         การรักษาด้วยเลเซอร์กำลังสูง (High power Laser)  คือ การใช้พลังงานจากแสงเลเซอร์ (photon) ผ่านเข้าไปในเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ เอ็น ชั้นต่างๆ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงต่างๆที่เกิดขึ้นในเซลล์ขึ้นกับการปรับพลังงานเลเซอร์ โดยเลเซอร์สามารถลงผ่านผิวหนังสู่เนื้อเยื่อในตำแหน่งที่ลึกเพื่อการรักษาที่ตรงจุด และสามารถให้การรักษาสู่เนื้อเยื่อได้ลึกประมาณ 12 เซนติเมตร

การรักษาด้วยเลเซอร์ช่วยได้อย่างไร

อาการที่สามารถรักษาด้วย High Power Laser Therapyอาการที่เกี่ยวกับความเจ็บปวดทั้งหลายในระบบกล้ามเนื้อ ข้อ และกระดูก ได้แก่

 1. กล้ามเนื้อ เอ็น ไขข้อ บาดเจ็บอักเสบเคล็ดยอก ทุกระยะของโรค ทั้งเฉียบพลัน กึ่งเฉียบพลัน และเรื้อรัง ทั้งที่เป็นตามบริเวณคอ บ่า ไหล่ แขน ข้อศอก มือ หลัง เอว ขา เข่า เท้า ยิ่งมีบวมแดง ฟกช้ำ ยิ่งได้ผลดี
 2. เอ็นข้อไหล่อักเสบ หรือข้อไหล่ติด
 3. เอ็นข้อศอก เอ็นข้อมือ ที่มีการอักเสบ
 4. นิ้วล็อค
 5. เอ็นร้อยหวายอักเสบ
 6. พังผืดฝ่าเท้าอักเสบ
 7. เข่าเสื่อม เข่าอักเสบมีน้ำไขข้อ กล้ามเนื้อ เอ็น พังผืดรอบเข่าอักเสบ
 8. มือชาจากเอ็นหดรั้งกดทับเส้นประสาทบริเวณข้อมือ
 9. ข้อนิ้วมือเสื่อม อักเสบ
 10. ปวดเอว กล้ามเนื้อเอวอักเสบ
 11. หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาททั้งที่คอและเอว
 12. อาการปวดบวมอักเสบรอบแผลหลังการผ่าตัด
 13. อาการปวดศีรษะไมเกรน ที่มีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อคอท้ายทอย

กลุ่มอาการที่เกี่ยวกับเส้นประสาทโดยตรง ที่มักมีอาการนำมาในลักษณะปวดและชา ได้แก่

 1. มือเท้าชาจากปลายประสาทอักเสบเนื่องจากโรคเบาหวาน
 2. มือเท้าชาจากปลายประสาทอักเสบเนื่องจากผลแทรกซ้อนจากยาเคมีบำบัด
 3. ปวดแขนขาในระยะฟื้นหลังจากบาดเจ็บเส้นประสาท
 4. ปวดชา กล้ามเนื้อยึดเกร็งในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง หรือจากการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง
 5. อาการเกร็งสั่นจากโรคพาร์กินสัน
 6. อาการปวดประสาทจากโรคประสาทสมองคู่ที่ 5
 7. อาการปวดประสาทจากโรคงูสวัสดิ์
 8. หน้าเบี้ยวจากโรคเส้นประสาทสมองคู่ที่ 7 ในระยะแรก